can ho green town binh tan

Bảo lãnh ngân hàng cho Green Town Bình Tân và quyền lợi của người mua

Green Town Bình Tân của chủ đầu tư IDE Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) được triển khai từ tháng 01/2017 đến này đã hoàn thành phần móng của block B3 – block B4. Dự án được sự bão lãnh từ phía ngân hàng HDbank. Ngân hàng cam kết thực hiện nghĩa vụ bão lãnh cho khách hàng mua căn hộ tại dự án – Khu căn hộ Green Town Bình Tân. Nghĩa vụ của ngân hàng Phát Triển TP.HCM là hoàn trả tiền trong trường hợp phía khách hàng không nhận bàn giao nhà đúng tiến độ dự án.

Theo giới chuyên gia bảo lãnh ngân hàng cho các dự án nhà ở là một điểm sáng trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu như trước đây, rủi ro luôn nằm về phía người mua do có không ít các dự án trì trệ vì thiếu vốn dẫn tới chậm tiến độ hoàn công, trì hoãn thời gian bàn giao… Hiện nay, quy định đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai chủ đầu tư phải có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng theo quy định mới trong luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở sửa đổi. Chính luật mới sửa chữa bổ sung này đã giúp phòng tránh rủi ro cho người mua nhà khi quyền lợi tài chính được bảo vệ bởi đơn vị thứ 3 (ngân hàng). Trên hết, khi bối cảnh thị trường BĐS cạnh tranh gắt gao như hiện nay, quy định này cũng là công cụ góp phần sàng lọc các chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án, giảm thiểu tình trạng “hành động không đi kèm cam kết” trong lĩnh vực mua bán bất động sản.

Cụ thể, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 02 điều kiện sau đây:

– Một là, chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết;

– Hai là, bên mua, bên thuê mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Thứ nhất, nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng trong trường hợp không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết sẽ được ngân hàng bảo đảm. Khoản tiền này bao gồm số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết. Và chỉ những ngân hàng thương mại nào được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai mới được thực hiện hoạt động này. Hơn nữa, theo hướng dẫn tại Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 quy định về bảo lãnh ngân hàng, cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất sau 30 ngày kể từ ngày bàn giao nhà cho bên mua, bên thuê mua nhà ở theo thỏa thuận của chủ đầu tư với bên mua, bên thuê mua nhà ở.

Như vậy, khách hàng có thể yên tâm khi mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai vì nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Thứ hai – Trước khi chấp nhận bảo lãnh cho chủ đầu tư, ngân hàng phải có trách nhiệm thẩm định các dự án kinh doanh bất động sản này có đủ điều kiện được bảo lãnh theo Điều 12 Thông tư 07/2015/TT-NHNN hay không? Ngân hàng thương mại phải đánh giá nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán không, cho thuê mua hay không.Trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở ký kết giữa chủ đầu tư và bên mua, bên thuê mua có quy định nghĩa vụ của chủ đầu tư phải hoàn lại tiền cho bên mua, bên thuê mua khi chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết với bên mua, bên thuê mua hay không? Đặc biệt, chủ đầu tư có khả năng thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước, các khoản tiền khác của bên mua, bên thuê mua đã trả cho chủ đầu tư đúng mục đích hay không? Việc đánh giá, thẩm định, xem xét của ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng với việc giúp khách hàng thêm tin tưởng vào dự án hình thành trong tương lai của chủ đầu tư.

Thứ ba, Khoản 2 – Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. Như vậy, khách hàng có thể biết được việc bảo lãnh được thực hiện như thế nào, cũng như yên tâm hơn về dự án.


hotline

091 621 6960