chung cu cho thue

Chung cư hoàn thiện cho thuê giá cao, kênh đầu tư ổn định

Tại Tp.HCM tình trạng nhập cư đang gia tăng, tình trạng thiếu chỗ ở nghiêm trọng. Các chung cư đã hoạt động mức thuê đạt tỷ lệ cao. Trong đó, căn hộ có giá thuê từ 6 – 12 triệu đồng/tháng được ghi nhận thanh khoản tốt vì đáp ứng đúng nhu cầu của số đông.

Khu Tây Tp.HCM như Q.Bình Tân, Q.Gò Vấp, Q.Tân Phú, Q.12, Q.8, Q.6, thị trường cho thuê tại các chung cư đã hoàn thiện thuộc phân khúc bình dân, trung cấp diễn ra sôi động. Các dự án như Thái An, Phúc Yên 2, Green Hills, Tân Bình Apartment, 12 View, Lê Thành Tower… tỷ suất căn hộ cho thuê chiếm từ 25 – 35% chung cư, được lấp kín khi đưa vào hạt động.

Tại Q.Gò Vấp, nhu cầu người thuê rục rịch ở phân khúc căn hộ tầm trung có giá ở ngưỡng trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Các dự án mới hoàn thiện trên địa bàn như chung cư Gia Phát, Phú Gia Hưng… có giá  thuê từ 4.5 – 8 triệu đồng/tháng. Khu chung cư Phúc Yên 2 trên đường Phan Huy Ích, Q.Tân Bình được chủ căn hộ chào thuê từ 5 triệu đồng/tháng đã hút lượng lớn khách tìm thuê. Những căn hộ ở đây chủ yếu là của nhà đầu tư (NĐT) cho thuê hoặc người mua ở nhưng chưa có nhu cầu sử dụng nên cho thuê lại. Theo anh Thiên Ân, chủ một căn hộ cho thuê trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp có thời điểm nhiều NĐT đồng loạt tăng giá thuê lên 500 nghìn đồng/căn/tháng nhưng sức thuê vẫn diễn biến tốt, nhiều căn hộ khách vừa dọn đi đã có khách khác tới cọc thuê.


Ở khu vực phía Đông Sài Gòn các chung cư như Vista An Phú, Lexington, Thảo Điền Pearl, Imperia, Estella, The Mannor… giá thuê căn hộ thấp nhất vào khoảng 600USD/căn/tháng. Chị Ngọc, nhân viên kinh doanh sàn BĐS Sơn Đức cho hay: “Khách thuê căn hộ cao cấp chủ yếu là người nước ngoài, quản lý hoặc nhân viên cấp cao của các công ty trên địa bàn Q.1, Q.2”. Nhiều NĐT mua để khai thác cho thuê, mua đầu tư lâu dài thì nhiều trường hợp người mua để ở nhưng chưa sử dụng nên khai thác cho thuê hoăc sau đó bán chốt lời. Theo ghi nhận của PV BĐS, do vị trí mà giá thuê căn hộ hoàn thiện tại các khu vực có sự chênh lệch 5 – 15 triệu đồng/tháng, như ở khu vực phía Tây trong khi ở huyện Vĩnh Lộc – Bình Tân khoảng cách di chuyển vào trung tâm xa hơn nên giá thuê cũng thấp hơn, dao động từ 5.5 – 12 triệu đồng/tháng, điển hình là chung cư Green Town Bình Tân (mức cho thuê rơi vào khaongr 6 – 12 triệu/ tháng đối với căn 2 phòng ngủ).  Anh Quang Khánh, chuyên viên môi giới Công ty Sơn Đức cho biết: “Nhiều NĐT tận dụng lợi thế của Q.7 là có nhiều người nước ngoài, lãnh đạo cấp cao sinh sống, kết nối trung tâm thuận tiện nên đã khai thác tối đa hiệu suất cho thuê căn hộ tại đây. Vì thế, những chung cư cao cấp đã có người vào ở, số căn hộ cho thuê luôn trong tình trạng “kín” chỗ”. Hay ở phía Tây tập trung nhiều khu công nghiệp khu chế suất, nên nhu cầu cho thuê các loại căn hộ cao cấp của các đơn vị lãnh đạo nơi đây cũng luôn luôn cao mà nguồn cung chưa đáp ứng đến 15% nhu cầu. Theo anh Khánh, tâm lý của đa số khách thuê hiện nay là chuộng những căn hộ đã bàn giao đi vào hoạt động. Do vậy, nhiều NĐT đã đánh vào tâm lý này, điều chỉnh mức giá thuê tăng từ 1 – 3 triệu đồng/tháng (tùy thời điểm)”

Ông Hồng Đức, Giám đốc Công ty Sơn Đức chia sẻ: “Đầu tư cho thuê căn hộ là hình thức ngâm vốn lâu nhất của NĐT. Chưa kể, không phải mọi hình thức cho thuê đều mang lại tỷ suất sinh lời ổn định cho chủ hộ. Bởi vì, căn hộ cho thuê phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị hiếu của thị trường. Nhìn chung, đầu tư cho thuê là hình thức không mới mẻ được đón nhận nhiệt tình thay thế cho loại hình phòng trọ/nhà trọ/nhà đúc nguyên căn. Bên cạnh đó, yếu tố về vị trí và khu vực tọa lạc của chung cư cũng ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ lấp kín căn hộ và mức cho thuê. Theo tôi, khu vực đông dân cư, đầy đủ tiện ích cộng đồng và phát triển dân trí thì loại hình căn hộ cho thuê sẽ có điều kiện phát triển tốt”.

(Theo Tuổi trẻ Online)

091 621 6960