mua nha tra gop

Có nên vay ngân hàng mua nhà trả góp bằng lương?

Theo tình hình khảo sát nhu cầu mua nhà và mức thu nhập của người dân hiện nay. Các giới chuyên gia khuyên rằng thời điểm người dân mua nhà bằng lương phải tính toán trên cơ sở thu nhập ổn định cho hiện tại và tương lai.

Thời điểm này là khả thi

Theo bà Nguyễn Ngọc Ánh – chuyên gia tài chính và đầu tư bất động sản, thì phương án mua căn hộ trả góp bằng lương là khả thi với các cặp vợ chồng trẻ thu nhập ổn định đạt mức ổn định 10 triệu mỗi tháng và mua một căn nhà có giá trị không quá lớn, khoảng 700-800 triệu. Họ cần ngân hàng hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ với một lãi suất ở mức 9% hoặc 11% và trong thời hạn từ 15 năm thì hoàn toàn có khả năng sở hữu ngôi nhà bằng tiền lương trả góp.

mua nhà trả góp

Gia đình chị Nguyễn Thị Thắm trong căn hộ mua trả góp tại Quận Bình Tân, Tp.HCM.

Bà Ánh cho biết, giá đất từ năm 2017 đến nay đang đứng ở mức không quá nóng, trong khi lãi suất ngân hàng ổn định. Đây chính là hai điều kiện cần cho thấy đây là thời điểm thích hợp để người lao động trung bình quyết định mua nhà trả góp bằng lương tại thành phố.

Thời hạn va trả nợ ngân hàng càng dài càng tốt

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Ánh khuyên người mua nên chọn thời hạn trả nợ càng dài càng tốt. “Thời hạn vay ngân hàng càng lâu thì số tiền mình trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng ít đi. Thời hạn tốt nhất nên dài đủ từ 20-30 năm. Vay trong khoảng 6 – 7 năm nếu có nhu cầu trả nợ trước hạn cũng chỉ mất một khoảng phạt nhỏ”, bà Ánh tư vấn.

“Chẳng hạn để mua một căn hộ diện tích 45 – 50 m2, ở khu vực ngoại thành khoảng 750 triệu, người mua căn hộ có thể vay ngân hàng 500 triệu với mức lãi vào khoảng 9% trong 20 năm. Với trường hợp này mỗi tháng người mua phải trả cho ngân hàng cả gốc và lãi ở mức 5 triệu đồng. Như vậy cả hai vợ chồng đi làm lương tháng tầm 10-11 triệu thì có thể mua được rồi”, bà Ánh tính toán.

Quy luật “2 lần 50%”

Các giới chuyên gia khuyên rằng, khách hàng mua nhà trả góp bằng lương không nên vay ngân hàng quá 50% giá trị căn hộ và số tiền trả lãi cũng không nên vượt quá 50% thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng “50% thu nhập trong tháng cần phải dùng để chi phí tái tạo sức lao động. Đây là quy luật 2 lần 50%” bà Ánh cho biết.

“Điển hình như hai vợ chồng có mức thu nhập hằng tháng vào khoảng 15 triệu/ tháng và có một khoảng tiền tích lũy 400 triệu (50%) thì chỉ nên mua căn hộ có mức từ 800 – 900 triệu. Như vậy khoảng tiền vay tối đa là 450 triệu trong 20 năm với lãi suất 10%/năm. Số tiền trả cả gốc và lãi hằng tháng vào khoảng 5 triệu. Nhỏ hơn 50% thu nhập là 7,5 triệu là thoải mái và hợp lý”.

mua nhà trả góp

Một hộ gia đình đang dọn vào ở tại căn hộ mua trả góp bằng lương đầu năm 2017.

Khi quyết định mua nhà trả góp bằng lương người mua nên chú ý số tiền trả hằng tháng cho ngân hàng không nên vượt quá 60% thu nhập của mình. Nếu như mức thu nhập hằng tháng của cả vợ và chồng khoảng 10 triệu thì có thể trả phí sinh hoạt thêm lãi ngân hàng cũng không nên vượt quá 5 triệu đồng. Nếu dùng tới 80% tổng số tiền thu nhập để trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng thì 20% còn lại sẽ không đủ chi phí sinh hoạt.

“Nhiều đôi vợ chồng muốn sở hữu một căn nhà để xây dựng cuộc sống hạnh phúc nhưng lại không hoạch định đến quỹ tiền và sự ổn định về công việc, thu nhập liệu có đủ để trả nợ ngân hàng hay không? Có một khoản tiền nhỏ là quyết định mua căn hộ và vay ngân hàng nhưng cuối cùng không khả trả nợ nên bị siết nhà” chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

Người mua nhà phải lưu ý 5 điểm quan trọng nhất định khi mua nhà trả góp bằng lương:

1. Tham khảo nhiều dự án trong khu vực: người mua phải đi xem từ 2 – 3 chỗ để có cái nhìn tổng quát, nhiều thông tin để đối chiếu, so sánh chất lượng dự án cũng như nhu cầu thiết yếu.

2. Xem xét kỹ hợp đồng: Cần chú ý đến uy tín của chủ đầu tư dự án bằng việc tìm hiểu dự án họ đã làm xem có bàn giao nhà đúng hẹn, đúng thiết kế, đầy đủ tiện ích như quảng cáo không?

3. Quan tâm đến pháp lý: Người mua không nên lờ là các thủ tục pháp lý liên quan đến căn hộ sắp sở hữu. Tốt nhất nên nhờ phía chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thủ tục pháp lý.

4. Tính toán kỹ khả năng tài chính: Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ và số tiền trả lãi cũng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng.

5. Học hỏi và tự mình trang bị đầy đủ những kiến thức, hiểu biết về bất động sản sẽ giúp người mua khi giao dịch đảm bảo hiệu quả và yên tâm hơn.

Hiện tại Green Town Bình Tân nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Vĩnh Lộc. Dự án hứa hẹn đem đến cho cư dân một nơi an cư lý tưởng, môt môi trường sống trong lành. Ngân hàng HDbank bảo lãnh cho tiến độ dự án, để biết thêm về chính sách vay vui lòng liên hệ:

hotline

091 621 6960