dat nen

Đề phòng trước hiệu ứng “a dua” khi đầu tư đất nền TP.HCM

Trên thị trường bất động sản (BĐS), chưa lúc nào phân khúc nhà phố, đất nền lại có sức hút mạnh với người mua nhà và cả giới đầu tư như hiện tại. Tuy nhiên, ở nhiều khu vực như Quận 9, Củ chi, Bình Chánh, Cần Giờ mức giá đất đang bị đẩy lên đến ngưỡng bất hợp lý

Sốt mạnh từ trong ngõ đến mặt tiền đường

Nếu khoảng 1 năm, người mua có thể sở hữu một thửa đất rộng 40-60m2 ở các phường Long Phước, Phú Hữu, Long Bình, Long Thạnh Mỹ của quận 9 với 500-600 triệu đồng, thì thời điểm này điều đó chỉ có… trong mơ.

Cuối tuần qua, đóng vai khách hàng tìm mua đất, phóng viên Báo BĐS T.V đã đến khu vực đường Liên Phường, phường Phú Hữu. Tại đây, các bảng thông tin rao bán đất nằm như nấm ở hai bên lề đường. Nhiều người dân nơi đây trước đó chỉ bán cà phê, bán cơm thì nay kiêm luôn cả dịch vụ nhà đất. Khi thấy chúng tôi tấp xe lại đọc thông tin đất bán, một chị từ trong nhà chạy đến chào ngay: “Anh cần mua đất loại nào, giá bao nhiêu? Đất ở đây đang sốt lắm, mua hôm trước, hôm sau lời ngay”.

Khi nghe giá từ 32-35 triệu đồng/m2 cho đất mặt tiền đường Liên Phường, giá trong hẻm từ 10-15 triệu đồng/m2, tôi sửng sốt, chê giá cao quá thì chị này lắc đầu: “Chắc lâu rồi em không đến khu vực này. Giá đất ở đây giờ tăng gấp đôi so với năm ngoái. Không tin em cứ đi hỏi hết xung quanh khu này”.

Tại các công ty BĐS phân lô hộ bán lẻ trục đường Bưng Ông Thoàn, Liên Phường, thời điểm trước đây 1 năm, giá đất nền cũng đã tăng từ 5-10 triệu đồng/m2, ở mức từ 25-30 triệu đồng/m2. Cách đó không xa, khu vực đường Phước Thiện, Nguyễn Xiển thuộc phường Long Bình có mức giá sốt hơn. Đa phần, đất có diện tích từ 50-100m2 thuộc dạng phân lô hộ lẻ và có giá tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, khoảng 19-21 triệu đồng/m2.

giá đất nền

Giá đất tại quận 9 tăng mạnh trong thời gian qua

Cẩn trọng trước hiệu ứng “a dua”

Giới chuyên môn phân tích, giá đất nền tăng vụt trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, do tâm lý người dân muốn sở hữu “miếng đất cắm dùi” . Thứ 2, mức sinh lời cao hơn đầu tư ở căn hộ, tính thanh khoản cũng tốt nên phân khúc này cũng thu hút nhiều nhà đầu tư, đầu cơ lao vào.

Hơn nữa, việc gia tăng dân số liên tục tại Tp.HCM đã đạt ngưỡng xấp xỉ 13 triệu dân, kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Trong khi, quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

Phó giám đốc DV BDS Sơn Đức chi nhánh Vĩnh Lộc – Bình Tân, ông Nguyễn Quang Khánh cho biết, việc giá đất nền tăng lên là điều dễ hiêu, do nhu cầu về nhà ở là thật. Tuy nhiên thực tế hiện nay, đặc biệt tại Quận 9 và Bình Chánh, các giao dich diễn ra pháp lý chưa rõ ràng, hạ tầng nhếch nhác chưa có quy hoạch từ phía cơ quan cấp cao nhưng mức giá tăng lên gấp đôi trong một thời gian ngắn là điều hề không bình thường.

Ông Khánh cho rằng: “Hiện nay, nhu cầu săn đất nền của giới đầu tư khá cao, do đó một bộ phận giới đầu cơ đang dùng chiêu đẩy giá lên cao tại một số khu vực”. Ông Khánh cũng cảnh báo, điều lo ngại nhất là nhiều người có nhu cầu thật về nhà ở vì lo ngại giá sẽ tăng cao hơn nữa, không có hàng để mua nên dễ lao theo. Bên cạnh đó, người mua nhà nên cẩn thận trong việc xem xét kỹ tính pháp lý của sản phẩm mà mình quyết định mua.

(Theo Báo Đầu tư chứng khoán Online)
091 621 6960